Thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp có ưu và nhược điểm gì?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp là kiểu kiến trúc có mặt sàn chênh lệch độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà. Đây là kiểu kiến trúc có nhiều điểm khác biệt so với mẫu nhà ống mặt phố hiện đại. Vậy, khi thiết kế nhà ống lệch tầng có ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vẫn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông thường, mẫu thiết kế nhà lệch tầng sẽ phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Đặc biệt, những ngôi nhà có diện tích chiều ngang hạn chế từ 3m – 4m. Khi đó, phương án tối ưu của thiết kế nhà ống lệch tầng thường được các KTS đưa ra để giải quyết bài toán về sự tiện dụng và không gian sinh hoạt cho gia chủ.

Tuy nhiên, đây là mẫu nhà lệch tầng có kiến trúc đặc biệt. Cho nên, mẫu thiết kế này đòi hỏi các KTS phải là những người có chuyên môn cao để thiết kế ra bản vẽ đảm bảo tính kỹ thuật và an toàn sử dụng cho gia chủ. Chính vì sự phức tạp như vậy, nên bạn cần lưu ý một vài ưu và nhược điểm của mẫu nhà này dưới đây trước khi đưa ra quyết định xây dựng.

Khái niệm nhà ống lệch tầng là gì?

Nhà ống lệch tầng là những ngôi nhà có thiết kế cầu thang nằm lệch ở giữa các tầng với nhau. Các vị trí xung quanh là các khu vực chức năng sinh hoạt của ngôi nhà. Sự chênh lệch về mặt sàn giữa các tầng sẽ giúp căn nhà tạo lên cảm giác rộng rãi và thoáng mát. Ý tưởng thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp mới mang lại chức năng đón gió và không khí cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, việc thiết kế giếng trời sẽ có nhiệm vụ khuếch tán đều và lưu thông tốt hơn. Từ đó, nó sẽ mang lại cho ngôi nhà sự thoáng mát và xua tan đi những bí bách.

thiet-ke-nha-ong-lech-tang-dep
Tham khảo mẫu nhà ống lệch tầng đẹp

Mẫu nhà ống đẹp lệch tầng thường phù hợp với những không gian nhỏ. Đặc biệt, nó phù hợp với ngôi nhà có diện tích mặt tiền từ 3 đến 4m. Phù hợp với những ngôi nhà có chiều sâu từ 14 -18m. Ngược lại, đối với những lô đất có diện tích lớn hơn.

thiet-ke-nha-ong-lech-tang-dep
Bản vẽ mặt cắt ngang của mẫu nhà ống lệch tầng đẹp

Ưu và nhược điểm của thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp

Ưu điểm của mẫu nhà ống lệch tầng

  • Tạo không gian thông thoáng

Những mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp thường được bố trí cầu thang nằm ở giữa và nằm ở xung quanh là các khu vực chức năng. Tổng thể từ trên xuống tạo cảm giác rộng rãi và có ánh sáng được khuếch tán đều ở khắp nhà. Ngoài ra, sự chênh lệch của mặt sàn sẽ giúp gió và không khí được lưu thông tốt hơn. Như vậy nó mới đem lại sự thoáng mát cho ngôi nhà.

  • Mang đến cảm giác rộng rãi hơn cho ngôi nhà

Một trong những điểm nổi bật của nhà lệch tầng là độ cao của trần nhà được tùy chọn. Nó không cố định như mẫu nhà ống thông thường. Vì vậy, các KTS có thể linh hoạt trong việc tạo dựng không gian và bố trí thêm các khu vực như gác lửng, ban công và sân thượng. Diện tích phía trên tầng trệt có thể làm nhà để xe và kho chứa đồ cho gia đình…

thiet-ke-nha-ong-lech-tang-dep
Thiết kế lệch tầng sẽ tạo ra không gian thông thoáng rộng rãi cho ngôi nhà.
  • Giúp ngôi nhà có được tầm nhìn đẹp

Trên những khu đất đô thị có diện tích hạn chế. Nếu chúng ta xây dựng một căn nhà phố thông thường thì sẽ gặp vấn đề về ánh sáng và tầm nhìn của ngôi nhà. Chính vì vậy, thiết kế lệch tầng là phương án giải quyết vấn đề này. Một ngôi lệch tầng đẹp sẽ mang đến không gian mới lạ với các góc nhìn đa dạng và phong phú. Chúng được thể hiện ở nhiều góc cạnh và ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.

  • Nhà lệch tầng có vẻ đẹp phá cách, gần gũi với thiên nhiên

Kiến trúc thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp nổi tiếng với với không gian rộng thoáng. Nó còn giúp ngôi nhà đón nhận nhiều ánh sáng và gió từ các hướng khác nhau. Vì vậy, kiểu lệch tầng còn mang đến cho ngôi nhà cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra, độ cao giữa các không gian còn mang đến cảm giác mới lại giúp ngôi nhà có vẻ đẹp phá cách hơn so với những mẫu nhà ống hiện đại thông thường.

thiet-ke-nha-ong-lech-tang-dep
Những ngôi nhà lệch tầng luôn có khả năng lưu thông gió và không khí tốt

Nhược điểm của mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp

  • Thiết kế nhà lệch tầng có cấu trúc rườm rà, cần kỹ thuật cao

Để có một mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng đẹp, chúng ta cần người kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao. Tuy vậy, đối với những gia đình có trẻ nhỏ và người già thì không gian mở giữa các tầng lại vô tình gây nguy hiểm. Ngoài ra, cầu thang chiếm vị trí lớn trong nhà đã khiến bạn phải có thêm phương án thiết kế cầu thang phụ. Mục đích chính là để kết nối các mặt sàn.

  • Thời gian và chi phí xây dựng cao.

Có thể nói nhược điểm chính của nhà ống lệch tầng chính là kết cấu phức tạp. Vì thế, nó dẫn đến thời gian xây dựng nhà kéo dài. Đồng thời, chi phí thiết kế nhà cao hơn so với những mẫu nhà hiện đại khác. Bên cạnh đó, việc khó khăn trong thiết kế lắp đặt hệ thống thoát nước cũng là vấn đề kiến trúc này gặp phải.

Đây là mẫu nhà mà gia chủ cần có sự đầu tư lớn cho không gian và cái nhìn thẩm mỹ độc đáo

Tuy nhiên, với những gia chủ có sự đầu tư lớn cho không gian sống của gia đình và có cái nhìn thẩm mỹ độc đáo. Họ yêu thích sự cảm giác lạ của các không gian trong nhà. Đặc biệt, họ thích sự hấp dẫn trong kiến trúc nhà thì mẫu thiết kế lệch tầng hiện đại là một lựa chọn phù hợp với đầy đủ tiện nghi.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!

[text-blocks id=”thong-tin-lien-he” plain=”1″]

Blog thiết kế nhà đẹp & kiến thức xây dựng
Website tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp, kiến thức về xây dựng cho khách hàng làm đẹp tổ ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *