Sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Giải pháp?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Các công trình xây dựng kiên cố tạo nên bộ mặt cho đất nước nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến môi trường. Tình trạng ô nhiễm không khí, bụi ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân. Bài viết này sẽ tiến hành nói về  sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Tác hại của bụi xi măng 

Bụi xi măng từ đâu ra?

Bụi xi măng rất mịn, nhẹ, bay lơ lửng trong không khí. Vì thế bụi xi măng rất dễ phân tán và có thể phân tán đi rất xa. Nếu hít phải bụi xi măng thường xuyên thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biêt là các bệnh về đường hô hấp.

Tác hại của bụi xi măng và bụi mịn có thể gây nhiều vấn đề tới sức khỏe con người
Tác hại của bụi xi măng và bụi mịn có thể gây nhiều vấn đề tới sức khỏe con người

Cũng như thể xi măng, bụi xi măng có tính chất kết dính nếu được tác dụng với nước hoặc ở trong môi trường có độ ẩm cao. Bụi xi măng sinh ra từ các công đoạn sản xuất xi măng ở nhà máy hoặc trong thao tác vận chuyển, sử dụng xi măng. Bụi xi măng phát sinh trong hầu hết các giai đoạn của quá trình tạo ra xi măng. Và đây là một vấn đề làm đau đầu các chủ doanh nghiệp phát triển xi măng cũng như các nhà quản lý môi trường.

Quá trình sinh ra bụi xi măng trong các khâu sản xuất xi măng

Thông thường, quá trình tạo ra xi măng khái quát 6 giai đoạn chính:

– Khai thác mỏ

– Gia công nguyên liệu

– Nghiền và sấy phối liệu sống

– Bung Clinker

– Nghiền xi măng

– Đóng gói thành phẩm

Bụi xi măng là một trong các khí thải độc hại được hình thành từ toàn bộ các giai đoạn tạo ra xi măng ở trên.

Bụi xi măng trong quá trình bốc dỡ hàng hóa
Bụi xi măng trong quá trình bốc dỡ hàng hóa

Tùy thuộc vào tính chất của mỗi giai đoạn mà bụi xi măng sẽ có thành phần và kích thước hạt sự so sánh. Người ta đã thống kê lượng bụi được phân thành trong thao tác khai thác xi măng như sau:

– Công đoạn nổ mìn, khai thác đá hộc hiện ra 0.4kg bụi/tấn đá

Quá trình nghiền khô đá hình thành 0.14kg bụi/tấn đá

Quá trình nghiền ướt phát sinh 0.009kg bụi/tấn đá

đặc biệt, khi vận chuyển sẽ hiện ra 17kg bụi/ tấn đá

Tác hại của bụi xi măng đối với sức khỏe con người

Tại các công trường, công ty xi măng; tình trạng ô nhiễm không khí do bụi xi măng là chuyện thường xuyên xảy ra. Một số tác hại của bụi mịn xi măng đối với môi trường cũng như sức khỏe nhân loại có thể kể tới như:

– Kích thước của bụi xi măng rất nhỏ lơ lửng trong không khí; dễ dàng theo gió phát tán đi các không gian liền kề gây nên tình trạng ô nhiễm bụi xi măng. Sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường

– Nếu con người hít phải bụi xi măng, bụi đất; bụi than có thể gây bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm đến sức khỏe.

– Nếu hàm lượng SiO2 từ do >2% thì sẽ ngày càng tăng khả năng gây bệnh Silicon phổi – một căn bệnh nghề nghiệp rất nguy hiểm và phổ biến trong công nghiệp sản xuất xi măng.

– Bụi xi măng theo gió phát tán có thể lắng xuống mặt nước, mặt đất làm suy thoái đất trồng; ô nhiễm nguồn nước. Do đó, bụi xi măng ảnh hưởng rất lớn đến các loài sinh vật.

– Cùng với bụi xi măng, khí thải của động cơ và các lò đốt công nghiệp cần dùng nhiên liệu than; củi, xăng,… Cũng gây ra nhiều vấn đề với môi trường tự nhiên.

Hạn chế những tác hại của bụi xi măng môi trường?

Ô nhiễm không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe con người đang là bài toán khó nhất đối với công nghiệp sản xuất xi măng.

Bạn có thể cần dùng một số phương pháp để giảm thiểu sự ảnh hưởng của bụi xi măng đối với sức khỏe của bản thân và gia đình:

– Lựa chọn nơi sống thoáng mát, nhiều cây xanh để tăng lượng không khí trong lành hàng ngày cho nhu cầu sống

– Bảo vệ cơ thể tốt trước khi ra ngoài. Đặc biệt cần để ý tới việc đeo kính bảo vệ bụi bay vào mắt và cần dùng khẩu trang dày.

– Đối với những người làm việc trong môi trường độc hại; tiếp xúc rất thường xuyên với bụi xi măng cần có đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn. Thường xuyên vệ sinh cơ thể, bửa sung đủ nước; cần dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi,…

Cần dùng các thiết bị hỗ trợ việc vệ sinh nhà cửa, làm sạch không khí (máy điều hòa không khí, máy hút bụi,…) để có thể hạn chế những tác hại của bụi xi măng.

Khí thải trong sản xuất xi măng

Thành phần khí thải nhà máy xi măng là gì? Tác hại của chúng

Các chất gây ô nhiễm chính cho không khí từ khí thải nhà máy xi măng là khói bụi, CH4, VOC, NOx, SOx, CO và CO2..

Là nguyên nhân dẫn đến sự nóng lên toàn cầu, và cũng là tác nhân gây hại cho sức khỏe con người. Nó có tác động xấu tới không khí, nước và đất. Sản xuất xi măng ảnh hưởng đến môi trường.

Hình ảnh nhà máy sản xuất xi măng
Hình ảnh nhà máy sản xuất xi măng

Giảm sự tăng trưởng của cây xanh do các chất ô nhiễm thải ra ngoài môi trường. Nó cũng làm thay đổi thành phần hóa học của đất. Các chất ô nhiễm lắng xuống nước gây hại đến sự sống của hệ sinh vật dưới nước. Đối với nhân loại, gây ra các bệnh về đường hô hấp, gây kích ứng mắt, da,.. Tiếp xúc dài lâu có thể là yếu tố gây ra bệnh ung thư.

Nguồn phát sinh các thành phần của khí thải nhà máy xi măng

Chúng phát sinh trong quy trình sản xuất từ khai thác nguyên liệu đến đóng gói thành phẩm. Ngoài ra còn có phát thải từ giao thông vận tải, nhiên liệu sử dụng. CO2 sinh ra trong quá trình sản xuất clinker, một thành phần của xi măng. Cụ thể, đá vôi (CaCO3) được nung nóng trong lò quay ở nhiệt độ 1.000°C. CO2 là sản phẩm phụ trong quá trình nung. Lượng CO2 trong khí thải một nửa là từ quá trình nung; nửa còn lại từ nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để làm nóng lò nung.

Ô nhiễm không khi trong khu vự nhà máy sản xuất xi măng
Ô nhiễm không khi trong khu vự nhà máy sản xuất xi măng

Các chất gây ô nhiễm không khí bao gồm SOx và NOx cũng phát sinh từ lò nung và quá trình sấy khô. SO2 được tạo ra từ các hợp chất lưu huỳnh trong quặng và nhiên liệu được đốt cháy. Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong các lò quay nung xi măng tạo ra NOx từ nitơ trong nhiên liệu và không khí. Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) phát sinh từ xăng, dung môi được lưu trữ và các hóa chất công nghiệp khác. Đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu có chất hữu cơ cũng là một nguồn thải VOC vào không khí.

Xử lý khí thải trong sản xuất xi măng

Xử lý NOx trong khí thải xi măng

Trước khi khí thải rời lò quay, để loại bỏ NOx cần dùng phương pháp SNCR. Cách tiến hành, dung môi được bơm từ bể chứa tới các vòi phun, dung môi dạng sương phun trực tiếp vào dòng khí thải.

Dung môi hay dùng nhất để khử NOx là Amoniac (NH3), hoặc Ure [CO(NH2)2]. Sản phẩm cuối cùng của phản ứng là N2 không gây tác hại tới sức khỏe con người và môi trường.

Xử lý SOx và các chất ô nhiễm còn lại trong khí thải nhà máy xi măng

Dòng khí sau đi qua thiết bị lọc bụi sẽ được dẫn tới tháp hấp phụ nhiều tầng chứa than hoạt tính. Khí SO2 và các chất ô nhiễm còn lại sẽ bị giữ lại trong lớp than hoạt tính, khí sạch được dẫn ra khí quyển. Sau một thời gian dùng than hoạt tính sẽ bão hòa, lúc đó than sẽ được hoàn nguyên.

Blog thiết kế nhà đẹp & kiến thức xây dựng
Website tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp, kiến thức về xây dựng cho khách hàng làm đẹp tổ ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *