Quy trình sản xuất xi măng gồm những giai đoạn nào? Công nghệ đang được ưu tiên sử dụng?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Xi măng là thành phần vật liệu đóng vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng và là loại nguyên vật liệu được dùng rộng rãi nhất. Sở dĩ, xi măng là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng bởi vì chỉ có xi măng có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông, và đồng thời khiến cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất xi măng của loại vật liệu này nha!

Các giai đoạn trong quy trình sản xuất xi măng

Quy trình sản xuất xi măng gồm:

Các giai đoạn sản xuất xi măng
Các giai đoạn sản xuất xi măng

Giai đoạn 1: Tách chiết nguyên liệu thô

Xi măng cần đến các nguyên liệu thô gồm: canxi, silic, sắt, và nhôm. Những thành phần này có trong đá vôi, đất sét và cát. Xi măng có hỗn hợp cát và đất sét với tỉ lệ nhỏ. Và dĩ nhiên trong cát và đất sét thì có thể đáp ứng nhu cầu về silic, sắt và nhôm.

Thông thường các nhà máy  sản xuất xi măng đều được đặt ở khu vực gần các núi đá vôi để tiết kiệm chi phí và giúp giảm một phần giá thành của xi măng. Nguyên liệu thô được tách chiết từ các núi đá vôi sau đó thông qua băng chuyền được vận chuyển đến các nhà máy. Ngoài ra còn thêm rất nhiều nguyên liệu thô khác được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng. Ví dụ như đá phiến; tro bay, vảy thép cán và bô xit. Quy trình sản xuất xi măng. Những nguyên liệu thô này được đem lại từ nhiều nguồn khác nhau bởi vì lượng yêu cầu nhỏ.

Trước khi vận chuyển tới nhà máy thì khối đã lớn được nghiền nhỏ ra, và khiến cho kích thước của đá như thể với kích thước của các viên sỏi.

Giai đoạn 2: Phân chia tỉ lệ, trộn lẫn và nghiền

Nguyên liệu hô từ quặng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm của nhà máy; ở đây sẽ giúp nhà máy phân tích, phân chia tỉ lệ chính xác giữa đá vôi và đất sét trước khi bắt đầu nghiền.Theo tỉ lệ thông thường thì 80% là đá vôi và 20% là đất sét.

Và tiếp theo mới tới nhiệm vụ của nhà máy đó là nghiền hỗn hợp nhờ vào các con lăn quay và bàn xoay. Bàn xoay quay liên tiếp dưới con lăn và con lăn tiếp xúc trực tiếp với hỗn hợp. Con lăn sẽ nghiền hỗn hợp thành bột mịn và khi đó thì con lăn đã chấm dứt nhiệm vụ. Hỗn hợp nguyên liệu thô sẽ được dự trữ trong đường ống sau khi đã nghiền hỗn hợp thành bột mịn.

Giai đoạn 3: Trước khi nung

Sau khi được nghiền hoàn chỉnh, nguyên liệu được đưa và buồng trước khi nung. Buồng này chứa một chuỗi các buồng xoáy trục đứng, nguyên liệu thô đi qua đây và vào trong lò nung. Buồng trước nung này tận dụng nhiệt tỏa ra từ lò, việc làm này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và khiến cho nhà máy thân thiện với môi trường hơn.

Giai đoạn 4: Giai đoạn trong lò

Lò khá lớn và có thể xoay được và nó cũng được coi là phần cần thiết nhất của quá trình tạo ra xi măng. Trong lò nhiệt độ có thể lên đến 14500C. Nhiệt độ này đạt được là bắt nguồn từ phản ứng hóa học là phản ứng khử Cacbon và phản ứng này còn thải ra khí CO2. Nhiệt độ cao trong lò làm cho nguyên liệu nhão ra.

Nhà máy sản xuất xi măng
Nhà máy sản xuất xi măng

Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra các thành phần chính trong xi măng (CaSiO3). Lò nhận nhiệt từ bên ngoài nhờ khí tự nhiên hoặc than đá. Khi nguyên liệu ở chỗ thấp nhất của lò nung thì nó sẽ hiện ra lên xỉ khô.

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm

Sau khi ra khỏi lò, xỉ sẽ được làm mát nhờ vào khí cưỡng bức; xỉ sẽ tỏa ra lượng nhiệt thu phục được là từ từ giảm nhiệt, lượng nhiệt mà xỉ tỏa ra sẽ được thu lại quay trở vào lò; việc làm này giúp tiết kiệm được năng lượng. Tiếp đến là giai đoạn nghiền hoàn chỉnh, nó chính là các viên bi sắt; giúp nghiền bột mịn ra; và loại bột mịn mà chúng ta nhìn thấy và đang sử dụng chính là xi măng.

Giai đoạn 6: Đóng bao và vận chuyển

Sau khi nghiền thành bột chúng được đóng bao với trọng lượng từ 20-40 kg/ túi, sau đó chúng được đi phân phối tới các của hàng rồi tới tay người mua hàng.

Các công nghệ được sử dụng trong quy trình sản xuất xi măng 

Quy trình sản xuất xi măng lò đứng

Vào những năm 90 của thế kể 20, đất nước ta thiết hụt xi măng trầm trọng. Bởi vậy có sự ra đời của Ccương trình ba triệu tấn xi măng lò đứng do Bộ Xây dựng chủ trì. Những công trình đã sử dụng xi măng lò đứng; được thi công đúng kỹ thuật cho đến giờ vẫn bền vững với thời gian. Hầu hết, dây chuyền xi măng lò đứng trên cả nước đều đã khấu hao hết; có lãi trong giai đoạn 2000 – 2005. Nhiều dây chuyền khấu hao hết lần thứ nhất; được tái định giá và tái khấu hao đến lần thứ hai; hơn nữa có dây chuyền tới lần thứ ba.

Những hình ảnh cuối cùng của công nghệ sản xuât xi măng lò đứng
Những hình ảnh cuối cùng của công nghệ sản xuât xi măng lò đứng

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ xi măng lò đứng là công nghệ quá độ và chỉ phù hợp từng giai đoạn phát triển công nghệ và kinh tế nhất định của những nước đang phát triển. Về khách quan, tầm nhìn quy hoạch xi măng thời điểm đó còn hạn chế; phần nào tác động xấu về an sinh xã hội và môi trường; nhưng có thể nói xi măng lò đứng đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Hiện giờ quy trình sản xuất xi măng lò đứng đã không còn nữa; thay vào đó là công nghệ sản xuất lò quay để đảm bảo hiệu suất và giảm thiểu tác hại đến môi trường và xã hội.

Quy trình sản xuất xi măng lò quay

Quy trình sản xuất xi măng lò quay khô được coi là công nghệ tối ưu nhất hiện giờ của ngành công nghiệp sản xuất xi măng. Nó tạo ra chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; giúp làm giảm thiếu tác động xấu đến môi trường thông qua sử dụng các công nghệ hiện đại. Tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu giảm thiệu sự hao tổn không đáng có trong quá trình sản xuất; sản xuất được 1 lượng lớn xi măng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xi măng cả trong và ngoài nước. 

Tuy vậy công nghệ này cũng còn số hạn chế khi sử dụng cho các công trình khi tiếp xúc với nước biển, tiếp xúc với hóa chất, các chất phóng xạ khác. Vấn đề vận chuyển nguyên liệu từ các mỏ khiến tốn kém chi phí, gây ảnh hưởng đến môi trường,…. 

Sơ đồ sản xuất xi măng phổ biến hiện nay

Sau đây là sơ đồ quy trình sản xuất xi măng lò quay khô – công nghệ được cho là tối ưu nhất hiện nay trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng

Sơ đồ sản xuất xi măng
Sơ đồ sản xuất xi măng

Blog thiết kế nhà đẹp & kiến thức xây dựng
Website tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp, kiến thức về xây dựng cho khách hàng làm đẹp tổ ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *