Clinker( Clanhke) là gì? Sự khác biệt giữa clinker( clanhke) và xi măng. Tìm hiểu ngay!

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Clinker( Clanhke) là thành phần nguyên liệu không thể thiếu để trong công nghiệp sản xuất xi măng – chất kết dính dùng trong xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi khám phá xem clinker là gì và ứng dụng clinker xi măng nhé.

Clinker (clanhke) là gì? Thành phần chính của xi măng

Thành phần hóa học chủ yếu của phối liệu gồm 4 oxit chính như: CaO (oxit canxi, từ đá vôi), và SiO2 (oxit silic), Fe2O3 (oxit sắt ba), Al2O3 (oxit Nhôm, các oxit này từ đất sét); nếu thiếu sẽ được bổ sung bằng các phụ gia điều chỉnh kể trên.

Clinker là gì
Clinker là gì

4 oxit chính trong phối liệu khi nung đến 1450oC sẽ phản ứng với nhau tạo thành 04 khoáng chính trong clinker là: C3S (3CaO. SiO2) ; C2S( 2Cao.SiO2) ; C3A (3CaO.Al2O3) ; C4AF (4CaO. Al2O3. Fe2O3).

Các khoáng này có cấu trúc tinh thể khác nhau và quyết định đến tính chất của clinker

Chất lượng của clinker sẽ quyết định tính chất của xi măng. Thành phần hóa học tổng quát của clinker như sau:

  • CaO = 62 – 68 %
  • SiO2 = 21 – 24 %
  • Al2O3 = 4 – 8 %
  • Fe2O3 = 2 – 5%

Ngoài ra còn có một số các oxit khác ở hàm lượng nhỏ : MgO, Na2O, K2O. Hàm lượng MgO≤5%; tổng hàm lượng kiềm không vượt quá 2%.

Clinker xi măng dùng để làm gì?

Sau khi đã biết khái niệm clinker, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu quá trình tạo thành clinker như thế nào nhé.

Để có thể sử dụng được thì chúng ta còn phải nghiền và trộn clinker với các thành phần khác để chia thành xi măng – 1 chất kết dính rất cần thiết trong xây dựng.

Clinker dùng để làm gì
Clinker dùng để làm gì

Sau khi nung nóng, clinker sẽ được làm mát, sau đó, clinker sẽ được cho và máy nghiền, trộn để tơi ra chứ không bị đóng cục và đảm bảo khả năng kết dính thì sẽ cho thêm 1 lượng canxi sunfat cùng đá vôi vào nghiền chung.

Thời gian nghiền trộn sẽ tùy thuộc vào yếu cầu và mức độ của mỗi quý khách hàng. Nhưng cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng mẫu sản phẩm nên không cần quá mức chú ý về vấn đề này.

Ngoài những loại xi măng thành phẩm được đóng gói; đưa ra phân phối tại thị trường thì quy trình nghiên clinker còn phát triển các loại bê tông trộn sẵn thuận tiện cho quy trình thi công công trình vội vàng nhất. Khi cần đến xi măng; chúng ta cần lưu ý khi pha trộn với nước theo đúng tỷ lệ; không để bị quá khô cũng không quá ướt gây ảnh hưởng đến khả năng kết dính.

Nói tóm lại, để tạo ra ra Clanhke, chúng ta cần trải qua 3 quy trình cơ bản: nung trong lò; làm lạnh và nghiền; trộn với các phụ gia khác để chia thành mẫu sản phẩm.

Sự khác biệt giữa clinker(clanhke) và xi măng

Xi măng là một chất cần thiết mà chúng tôi cần sử dụng trong các công trình xây dựng như một chất kết dính để gắn kết các chất liệu này với các chất liệu khác. Clanhke là một thành phần trong xi măng. Nó là thành phần liên kết hoạt động trong xi măng. Chính vì vậy, sự khác biệt giữa clinker và xi măng là clinker hình thành dưới dạng các nốt sần giống như đá cẩm thạch, trong khi xi măng là một loại bột rất mịn.

Bên cạnh đó, các hạt có kích thước clinker nằm trong phạm vi từ 3 mm đến 25 mm đường kính trong khi trong xi măng có các hạt rất mịn. Bên cạnh đó, clinker xuất hiện bên trong lò trong quy trình sản xuất xi măng trong khi chúng ta có thể phát hành xi măng thông qua việc thêm thạch cao vào clinker và nghiền mịn.

Dưới đây là một infographic về sự khác biệt giữa clinker và xi măng:

Sự khác biệt giữa clinker và xi măng
Sự khác biệt giữa clinker và xi măng

Xi măng là nguyên vật liệu xây dựng chính được sử dụng trong các công trình xây dựng. Clinker là thành phần chính trong xi măng. khác nhau giữa clinker và xi măng là clinker hiện ra dưới dạng các nốt sần kiểu như đá cẩm thạch, trong khi xi măng là một loại bột rất mịn.

Blog thiết kế nhà đẹp & kiến thức xây dựng
Website tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp, kiến thức về xây dựng cho khách hàng làm đẹp tổ ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *