Chống thấm mái bê tông bị nứt | + Các cách chống thấm hiệu quả?

Trong các biện pháp chống thấm ngày nay, vấn đề chống thấm mái bê tông bị nứt rất được chú trọng. Bởi vì, đại đa số các mẫu thiết kế nhà ở tại Việt Nam đều được đổ mái bằng bê tông. Vậy, có những cách chống thấm mái nhà bê tông triệt để nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo vấn đề này ngay sau đây.

Tại sao cần chống thấm mái bê tông bị nứt?

chong-tham-mai-be-tong-bi-nut
Hình ảnh mái nhà bị thấm dột

Nhà ở không chỉ tại Việt Nam mà ở hầu hết các nước trên thế giới đều bị tác động của môi trường. Vì thế, nó đã dẫn đến việc hầu như chỗ nào cũng có thể bị thấm. Bởi đa số các vật liệu xây dựng đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Hoặc chúng còn do những khe nứt chịu tác động của môi trường và trong quá trình thi công xây dựng.

Đối với các mẫu nhà mái bằng được đổ bê tông. Nếu chúng ta không dùng các biện pháp che chắn thì dưới thời tiết nắng nóng rất dễ bị co ngót đột ngột. Do đó, chúng đã tạo thành các vết nứt và lâu ngày sẽ bị thấm dột nước.

Thiết kế nội thất

Các bề mặt tường khi xây nhà bê tông được tiếp xúc với hướng khí hậu khắc nghiệt. Cho nên, chúng ta dùng biện pháp che chắn và giảm bức xạ như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp vòi phun nước. Cách này sẽ giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột do thay đổi nhiệt độ.

Các cách chống thấm mái bê tông bị nứt bằng vật liệu chống thấm

1. Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường

Một trong những cách chống thấm mái bê tông bị nứt phổ biến hiện nay là chống thấm bằng nhựa đường. Loại vật liệu này phù hợp để thi công cho những công trình có bề mặt lớn.
chong-tham-mai-be-tong-bi-nut
Chống thấm trần nhà bằng nhựa đường
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chống thấm bằng nhựa đường như sau:- Bước 1: Chúng ta nên vệ sinh bề mặt chống thấm bằng các búi sắt và bàn chải sắt. Ngoài ra, chúng ta còn sử dụng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bề mặt cần chống thấm.
– Bước 2: Chúng ta tiến hành nấu sôi nhựa đường và quét lên toàn bộ bề mặt bằng con lăn. Lưu ý, chúng ta nên pha thêm một lượng dầu DO cho loãng. Mục đích để nhựa đường dễ dàng thẩm thấu vào bề mặt bê tông.Một lưu ý nhỏ khi chúng ta thực hiện cách chống thấm này là: Chúng ta nên thực hiện vào những ngày thời tiết có nhiệt độ nắng nóng cao. Có như vậy, công trình chống thấm mới đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Chống thấm mái bê tông bị nứt bằng màng nhựa đường Bitum Membrane

Chống thấm mái bê tông bằng màng nhựa đường Bitum Membrane cũng là một trong những cách chống thấm được nhiều gia chủ lựa chọn.

Thiết kế nội thất
chong-tham-mai-be-tong-bi-nut
Chống thấm mái bê tông bị nứt bằng màng nhựa đường Bitum Membrane
– Bước 1: Chúng ta nên vệ sinh toàn bộ bề mặt mái nhà.
– Bước 2 : Sau đó, chúng ta nên quét 1 lớp Asphalt primer lên bề mặt sàn để tạo 1 lớp lót khi bắt đầu thi công.
– Bước 3: Tiếp theo, chúng ta dán tấm bitum membrane lên lớp lót. Sau đó dùng đèn khò khí ga nung chảy nhựa đường phía dưới tấm Bitum Membrane.
– Bước 4: Dùng bay miết mạnh phía trên để tạo độ nhẵn bề mặt và loại bỏ các túi rỗng khí bên dưới.
– Bước 5: Sau khi thi công 24h để khô thì chúng ta nên ngâm nước. Mục đích là để kiểm tra khả năng chống thấm của tấm trải.
– Bước 6: Chúng ta nên thi công thêm 1 lớp vữa để giúp bảo vệ tấm trải chống thấm. Lưu ý, tạo độ dốc nước về ống thu nước để tránh nước đọng.

3. Keo chống thấm trần nhà bị nứt Sikaproof Membrane

Sử dụng keo chống thấm trần nhà bị nứt Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane là màng phủ nhũ tương bitum gốc nước có độ đàn hồi cao. Nó giúp việc hình thành lớp chống thấm mái bê tông bị nứt hiệu quả triệt để 100%

Hướng dẫn cách sử dụng Sikaproof Membrane như sau:

– Bước 1: Chúng ta nên vệ sinh bề mặt mái sạch sẽ.
– Bước 2: Sau đó, chúng ta tiến hành pha lớp lót Sikaproof Membrane theo tỉ lệ 1:1 với nước. Tiếp theo, chúng ta dùng con lăn hoặc máy phun lớp lót này với định lượng 0.2 – 0.3kg/m2 lên bề mặt bê tông khô thoáng.
– Bước 3: Lăn thêm 3 lớp Sikaproof Membrane nguyên chất lên bề mặt đã phủ lớp lót. Lưu ý, mỗi lớp nên cách nhau khoảng từ 2 – 3 giờ sau khi bề mặt đã khô thoáng. Giữa mỗi lớp nên quét theo chiều vuông góc với nhau.
– Bước 4: Sau khi bề mặt đã khô sau thi công 24h thì chúng ta nên phủ thêm một lớp Sika latex đã trộn với Ximăng. Hoặc trộn với nước theo tỷ lệ 1:4:1 để bề mặt mái đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Thiết kế nội thất

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn các cách chống thấm mái nhà hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp chống thấm cho nhà ở vô cùng hiệu quả mà lại đơn giản này nhé.

Nếu các bạn cần báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công, hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!