Cát xây dựng có trồng cây được không ?

Chia sẻ bài viết cho bạn bè

Cát không chỉ ứng dụng trong xây dựng, trong thực tế cát được sử dụng rất nhiều công việc khác nhau như: làm thủy tinh, tạo quang cảnh, làm bờ biển nhân tạo,…Trong số đó sử dụng cát xây dựng làm đất trồng cây là một trong những ứng dụng rất quan trọng. Nhưng không phải loại cát xây dựng nào cũng có thể trồng được cây . Chỉ có một vài loại trong số chúng có thể ứng dụng vào việc này, đó là những loại cát gì vậy? và cát xây dựng có trồng cây được không ?

Loại cát xây dựng có thể trồng cây

Nguyên vật liệu cát xây dựng hiện có dùng để trồng cây được không hiện đang chính là câu hỏi nhiều nhất hiện nay đối với loại cát xây dựng

Cát xây dựng hiện là những loại cát như: cát vàng, cát đen, cát san lấp, cát xây tô… hầu như không có các chất dinh dưỡng hoặc là có rất ít chất dinh dưỡng. Những loại cát này đều khó dùng để trồng cây, muốn trồng cây bằng những loại cát này thì phải pha trêm các thành phần khác như: phân bò, tro than, trấu, xơ dừa,…

Cát san lấp

Cát san lấp là loại cát hiện nay thường được sử dụng để trồng cây nhiều nhất. Do cát có chứa đất và tạp chất, có độ dinh dưỡng ít, đất khá là xốp và dễ thấm nước. Muốn trồng cây với loại cát này ta cũng phải chú ý tới tăng độ dinh dưỡng của đất, thì việc trồng cây mới có hiệu quả.

Cát san lấp

Những cây phù hợp trồng trên cát pha đất

Trong cát pha đất tỉ lệ đất thông thường là dưới 20% con lại chủ yếu là cát. Với đặc điểm này đất pha cát sẽ giữ nước kém, nhanh bị khô hạn, cây khó phát triển do tỉ lệ mùn thấp. Với đặc điểm trên cây thường khó giữ nước nhanh khô hạn, sinh trưởng kém hơn các vùng đất khác. Khi thời tiết nóng cây sẽ hấp thụ nhiệt nhanh, nhiệt nhanh lan toả trong đất, vì vậy ảnh hưởng đến quá trình cây sinh trưởng, nhất là các cây giống. Vậy cát xây dựng có trồng cây được không và những loại cây nào sẽ trồng được trên cát ?

Những giống cây trồng được trên loại đất cát:

Cây ăn quả: cam, chanh, mận, nho, na, điều, táo.

Cây táo

Rau: măng tây, nha đam, củ đậu, khoai lang, khoai tây, dưa, lạc, vừng.

Khoai tây

Cây phi lao dùng để chắn gió. Đặc điểm cây này không cần chăm sóc nhiều, ít cần nước và chắn sóng thường được trồng vùng ven biển

Cây phi lao

Nhu cầu mua cát xây dựng trên thị trường

Thị trường xây dựng luôn là thị trường luôn luôn sôi động. Nhu cầu về vật tư xây dựng đang ngày càng tăng. NHiều dự án lớn như: cầu đường, bệnh viện, trường học,…và dự án nhỏ như: nhà dân, sửa đường, sửa cống,…mọc lên. Việc đó đòi hỏi một lượng vật tư xây dựng rất lớn mà đặc biệt là vật tư cát xây dựng.

Giá cát tăng nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến các nhà thầu lớn vì hầu hết các nhà thầu họ đã ký hợp đồng cung cấp vật liệu dài hạn, có biên độ dao động giá phù hợp thị trường. Do có ràng buộc về giá vật tư trong các khoản hợp đồng xây dựng, nên nhà cung cấp không thể tùy tiện tăng giá thành. Tuy nhiên, việc giá cát tăng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các công trình nhà ở riêng lẻ, công trình dân dụng vì bên phía cung cấp sẽ đẩy giá lên cao mà không sợ bị ế hàng do nhu cầu cát xây dựng hiện luôn luôn “nóng”.

Giá cát xây dựng hiện nay trên thị trường 

Cát xây dựng được dùng để xây dựng, là loại nguyên liệu thông thể nào thiếu được các vật liệu xây dựng. Cát xây dựng bao gồm nhiều loại và mỗi loại lại đều có ứng dụng vào những khâu khác nhau. Giá cát xây dựng luôn khác nhau với từng loại cát. Do thị trường xây dựng luôn biến đổi nên giá thưởng sẽ bi dao dộng. Nhưng thường thì cát san lấp có giá thấp nhất và cát vàng (cát bê tông) là loại có giá cao nhất.

Báo giá cát xây dựng

 

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết rằng cát xây dựng có trồng được cây không. Tuy rằng cát xây dựng trồng được cây nhưng để cây phát triển người tròng phải rất chú ý chăm sóc tới cây nhiều hơn.

Blog thiết kế nhà đẹp & kiến thức xây dựng
Website tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp, kiến thức về xây dựng cho khách hàng làm đẹp tổ ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *