Bê tông chống thấm b8 | + Các thuật ngữ liên quan?

Bê tông chống thấm b8 là một thuật ngữ nói đến khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua bề dày của lớp bê tông được tạo ra theo một cấp độ nhất định. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm này cùng các thuật ngữ liên quan trong bài viết dưới đây.

Như chúng ta đã biết, trong ngành công nghiệp xây dựng, khái niệm bê tông đã dần trở thành một trong những vật liệu quan trọng. Nó có vai trò quyết định độ vững chắc cho công trình. Chính vì vậy, bê tông chống thấm có vai trò quan trọng đối với bất kỳ công trình xây dựng nào. Trong đó, b8 chính là một trong những cấp độ chống thấm khác nhau của bê tông.

Trước khi chúng ta tìm hiểu và lý giải về khái niệm bê tông chống thấm b8 thì hãy cùng nhau tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan dưới đây.

Thiết kế nội thất

Bê tông chống thấm là gì?

Bê tông chống thấm là 1 loại bê tông tươi thường được thêm các chất phụ gia chống thấm vào. Mục đích để tạo lên bê tông chống thấm khi xây nhà bê tông hay bất kỳ công trình xây dựng khác. Với những ưu điểm vượt trội của bê tông thương phẩm và kết hợp với định lượng phụ gia. Mục đích này là để khống chế hoàn hảo và giúp tạo lên nguồn thành phẩm bê tông chống thấm chất lượng cao. Tứ đó, nó còn giúp tăng tuổi thọ cho công trình. Đây còn được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ các công trình theo thời gian và không lo nước xâm nhập.

be-tong-chong-tham-b8
Hình ảnh mô tả quá trình xây dựng bê tông chống thấm

Bê tông chống thấm chỉ sử dụng cho các hạng mục thường xuyên tiếp xúc với nước. Chẳng hạn như: vách bể nước, vách hầm, mái nhà và sân thượng… Giá thành cho 1m3 bê tông chống thấm không hề rẻ. Nó thường chênh lệch 80-120k/m3. Cho nên, gia chủ cần cân nhắc khi sử dụng để phù hợp với nhu cầu của mình khi xây dựng và thiết kế nhà.

  • Chúng ta có nên dùng bê tông chống thấm hay không?

Câu hỏi này đang được nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Có nên sử dụng bê tông chống thấm cho công trình của mình hay không? Các KTS của chúng tôi trả lời là có nên dùng. Vì chống thấm bê tông thực sự là tăng cấp mác bê tông lên để bảo vệ công trình xây dựng. Tuy nhiên, gia chủ nên cân nhắc khoản tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định này.

Thiết kế nội thất

Các loại bê tông chống thấm mà chúng tôi thường sử dụng trong xây dựng là: Bê tông tươi M250 chống thấm B6. Bê tông tươi Mac 300 chống thấm B8. Bê tông tươi Mác 350 chống thấm B10.  B8 chính là loại bê tông chống thấm chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Bê tông chống thấm b8 là gì?

Bê tông chống thấm b8 là cấp độ chống thấm của bê tông. Nó chính là cấp độ chống thấm cho tường nhà, tường nhà vệ sinh.Nói cách khác B8 chính là 1 thuật ngữ nói lên khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua bề dày của lớp bê tông được tạo ra.

Các cấp độ chống thấm thường sử dụng?

Cấp độ chống thấm của bê tông thường là bê tông cốt thép. Đây chính là khả năng vật liệu ở mức ổn định trong thể thống nhất. Nó có thể chống lại thủy lực & băng giá ở từng điều kiện môi trường bên ngoài 1 cách nhất định. Hay nói cách khác, đó chính là khả năng ngăn cản nước thẩm thấu qua bề dày của 1 lớp bê tông được tạo ra.

Thiết kế nội thất

Tùy theo mác bê tông và độ dày của từng lớp bê tông cốt thép và độ sâu của bê tông bị ngâm. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng các cấp chống thấm của các loại bê tông khác nhau.

be-tong-chong-tham-b8
Các cấp độ chống thấm thường sử dụng?

Các cấp chống thấm của bê tông được đánh giá theo tiêu chuẩn GOST (GOST 4795-53 và GOST 4800-59) của nước Nga. Trong đó, cấp độ thường xuyên được nhắc đến ở đây là B6, B8, B10 và B12.

B6 là cấp độ chống nước dành cho sàn mái không được che chắn. Hay sử dụng chống thấm cho các sân thượng ở các tòa nhà cao tầng.

B8 là cấp độ chống thấm cho tường nhà vệ sinh và tường nhà.

B10 và B12 dành cho các công trình tầng hầm sâu và các công trình cống thủy lợi.

Các phương án đổ bê tông chống thấm b8

Hiện nay, trong lĩnh vực xây dựng, người ta chủ yếu thi công đổ mái và trần bằng bê tông tươi. Phương pháp sử dụng tốt nhất để chống thấm cho bê tông đó là:

  • Đưa chất phụ gia chống nước tốt vào bê tông tươi khi trộn.
  • Đưa các bề mặt ngoài và các lớp ngăn bê tông để nối bê tông dùng băng cản nước.
  • Thực hiện kỹ thuật bảo dưỡng bê tông chuẩn trong thời gian chúng ta chờ đông kết.
Các phương án đổ bê tông chống thấm b8

Yêu cầu kỹ thuật

Yêu cầu kỹ thuật đối với hỗn hợp bê tông và bê tông chống thấm b8

Tước tiên, cường độ nén bê tông chống thấm b8 phải ở tuổi 28 ngày. Nó không được nhỏ hơn mác thiết kế.

Thứ hai, mức chống thấm của bê tông không được thấp hơn mức chống thấm cần thiết.

Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và các cấp chống thấm của bê tông.

Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm). Trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg sẽ phải tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn. Đặc biệt, loại cốt liệu lớn là sỏi và đá dăm.

Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg. Nó không nên lớn hơn 480kg;

Hỗn hợp bê tông cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ. Đặc biệt, thiết bị đầm và không bị tách nước.

Yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu chống thấm chuyên dụng

Yêu cầu kỹ thuật đối với vật liệu chống thấm chuyên dụng cần phải tuân thủ:

  • Bằng cách nước cho các khe co dãn và khe lún
  • Yêu cầu về gioăng cách nước cho các mối nối nguội và mạch ngừng thi công
  • Vật liệu chống thấm chuyên dụng cho sàn đáy
  • Vật liệu chống thấm chuyên dụng cho tường

Chống thấm bổ sung phía ngoài các kết cấu tầng hầm bằng các vật liệu đàn hồi là cần thiết đối với các công trình có cấu tạo phức tạp. Khi chúng ta xây dựng ở khu vực có mực nước ngầm cao thì cần yêu cầu chống thấm cao.

Yêu cầu chống thấm cho tầng hầm và sàn trong các công trình cao tầng và tầng hầm… Nó không chỉ là yêu cầu sử dụng và còn là điều kiện đảm bảo cho công trình có độ bền vững cần thiết. Vì thế, chúng ta nên chọn sản phẩm đúng chất lượng cho quá trình thi công cũng được đòi hỏi.

Bê tông chống thấm có rất nhiều loại khác nhau như: B6, B8, B10 và B12. Mỗi loại đều có các cấp độ Mác (M) khác nhau. Chẳng hạn như: M100, M150, M200, M250, M300 và M350…Tất cả đều đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho quý khách hàng. Bê tông chống thấm còn được dùng trong các hạng mục bể bơi, tầng hầm và sàn mái.

Nếu các bạn cần   báo giá thiết kế nhà thì đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chắc chắn, các KTS tài ba của chúng tôi sẽ không làm cho các bạn phải thất vọng!

Chúc bạn và gia đình luôn thành công & hạnh phúc và có một không gian ưng ý. Thân ái!